RAPID'B.cereus là môi trường tạo màu đầu tiên cho phép phát hiện và định lượng toàn bộ các loài B. cereus gây bệnh, kể cả Bacillus cytotoxicus..
■■ Độc đáo — cho phép phát hiện và định lượng toàn bộ các loài B. cereus gây bệnh, bao gồm cả Bacillus cytotoxicus
■■ Thời gian thực hiện nhanh chóng — trả kết quả trong vòng dưới 24 ± 3 giờ mà không cần xác nhận
■■ Dễ dàng đọc kết quả — môi trường tạo các khuẩn lạc tâm đỏ kèm quầng đục bao quanh, nổi bật trên nền môi trường xanh lam
■■ Linh hoạt —phù hợp với cả phương pháp cấy trải và đổ đĩa với thời hạn bảo quản lên đến 72 giờ ở nhiệt độ 2–8°C trước khi đọc
Môi trường RAPID’B.cereus hoạt động dựa trên phản ứng tạo màu và hoạt tính phospholipase: khuẩn lạc Bacillus cereus điển hình tạo ra màu đỏ đặc trưng, có quầng đục bao quanh. Hỗn hợp chọn lọc (selective mixture) ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật tạp nhiễm và cho phép phân tích nhiều loại thực phẩm khác nhau. Môi trường được tối ưu hoá để có độ nhạy đặc trưng với tất cả các dòng Bacillus cereus gây bệnh, phát hiện được cả những dòng khó kiểm nghiệm nhất như B. cytotoxicus. Việc nhận biết hiện tượng trên đĩa thạch cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ vào độ tương phản màu sắc cao.
Mục tiêu
|
Chứng nhận tham chiếu
|
Phạm vi sử dụng
|
Phương pháp tham chiếu
|
Quy trình chứng nhận
|
Bacillus cereus*
|
NF Validation
|
Sản phẩm bơ sữa
Rau củ
RTE và RTRH**
|
ISO 7932
|
EN ISO 16140-2
|
* Nhóm Bacillus cereus
** Ready-To-Eat (RTE, sẵn sàng ăn) và Ready-To-ReHeat (RTRH, sẵn sàng hâm nóng): những thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật, đã qua chế biến (nấu chín, đông lạnh, rửa sạch, đun nóng liên tục, để nguội, chế biến sẵn), có thể sử dụng ngay hoặc sau khi hâm nóng.
LƯU TRỮ / THỜI HẠN SỬ DỤNG / SỐ MẺ
- Đổ sẵn: 2°-8°C
- Hoá chất khan: 15°-25°C trong túi bọc kín, để ở nơi mát mẻ, khô ráo, tránh sáng
- Chất bổ sung: 2°-8°C
- Đĩa petri (môi trường hoàn chỉnh) do người dùng chuẩn bị: tối đa một tháng ở 2°-8°C, tránh sáng
- Hạn sử dụng và số lượng mẻ ghi trên bao bì sản phẩm
CÔNG THỨC LÝ THUYẾT
Peptone 13 g
Hỗn hợp chọn lọc 1,1 g
Cơ chất tạo màu 0,01 g
Muối 10,5 g
Phospholipid 5 g
Agar 15 g
Nước cất 1.000 ml
pH cuối (25°C) = 7,0 ± 0,2